เครื่องยนต์ CNG ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยแค่ไหน?

บทความ 2012-09-07 16672
คำแนะนำที่หลากหลายจากผู้เชี่ยวชาญ "ต้องเปลี่ยนตามตารางแนะนำจากผู้ผลิตเครื่องยนต์", "ถ้าน้ำมันยังดูสะอาดอยู่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน" แล้วแบบไหนถึงจะโอเค เปรียบเทียบด้วยการมองระหว่างน้ำมันเครื่องที่ได้จากเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ CNG เห็นถึงผลลัพธ์ที่แตกต่าง สำหรับเครื่องยนต์ระบบ CNG ดูสะอาดกว่ามาก หากอ้างอิงการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจากแค่ภาพที่เห็น อาจทำให้ใช้มันมันเครื่องเกินอายุการใช้งาน

รายละเอียด

เครื่องยนต์ CNG ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยแค่ไหน?
คำแนะนำที่หลากหลายจากผู้เชี่ยวชาญ “ต้องเปลี่ยนตามตารางแนะนำจากผู้ผลิตเครื่องยนต์”, “ถ้าน้ำมันยังดูสะอาดอยู่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน” แล้วแบบไหนถึงจะโอเค เปรียบเทียบด้วยการมองระหว่างน้ำมันเครื่องที่ได้จากเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ CNG เห็นถึงผลลัพธ์ที่แตกต่าง สำหรับเครื่องยนต์ระบบ CNG ดูสะอาดกว่ามากหากอ้างอิงการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจากแค่ภาพที่เห็น อาจทำให้ใช้มันมันเครื่องเกินอายุการใช้งาน

ซึ่งแนวคิดที่ว่า ไม่มีคราบเขม่าคาร์บอนเท่ากับสะอาด ยังสามารถใช้งานได้อยู่นั้น ใช้ไม่ได้ผลกับระบบเครื่อง CNG ถึงแม้น้ำมันยังดูสะอาดแต่สภาพการใช้งานไม่เหมือนเดิม โดยปกติแล้วน้ำมันเครื่องจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีตลอดเวลา รวมไปถึงความหนืดน้ำมันที่เพิ่มขึ้น, อัตราการเกิดอ็อกซิเดชั่นจากการผสมระหว่างน้ำมันและอ๊อกซิเจน, สมดุลค่า pH ที่ลดลง ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นตัวทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ปัจจัยที่เร่งให้เกิดปฏิกริยาทั้งหมดขึ้นอยู่กับเครื่องยนต์, การขับขี่, รอบระยะเวลา รวมไปถึงลักษณะรถยนต์ที่ใช้งาน รถบ้าน, แท็กซี่หรือรถกระบะ

คำแนะนำที่ถูกต้องและดีที่สุดสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องระบบ CNG คือ ปฏิบัติตามคำแนะนำจากผู้ผลิตเครื่องยนต์ เปลียนถ่ายน้ำมันเครื่องและตัวกรองตามตารางระยะเวลาที่กำหนด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น


???????????