สงกรานต์นี้ก่อนเดินทางไกล ตรวจรถกันสักนิด

บทความ 2013-04-11 13851
ก่อนไปเที่ยวสงกรานต์นี้ ห่วงตัวเอง แล้วห่วงคนอื่นด้วย ดูแลรถเรา ยานหานะเรา ก่อนเดินทางกันสักหน่อย กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ไม่ทันนะ

รายละเอียด

1.เบรค ใครที่ใช้รถมาระยะเวลานานก็ควร จะลองตรวจเช็คเบรคก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัยของคุณเองและเพื่อนร่วมทาง โดยตรวจดูที่ผ้าเบรค ตรวจสอบด้วยตาเปล่าเป็นหลัก ถ้าเป็นดิสก์เบรคแล้ว กระทะล้อเป็นลายโปร่ง ก็พอจะสอดส่องเข้าไปได้โดยไม่ต้องถอดล้อ ส่วนดรัมเบรกมักจะต้องถอดล้อออกก่อน แล้วที่ฝาครอบดรัมเบรก อาจมีช่องให้มองเข้าไปได้หรืออาจต้องถอดดรัมเบรกออกมาดู ถ้าผ้าเบรคมีความหนาต่ำกว่า 2-3 มิลลิเมตร ก็ควรเปลี่ยนก่อน ถึงแม้จะยังใช้ได้แต่ก็ไม่เหมาะในการเดินทางไกลครับ

2.ระบบกันสะเทือนและการบังคับล้อ ช่วงล่างก็สำคัญน่ะค่ะ โดยเฉพาะในส่วนของระบบบังคับเลี้ยว ควรตรวจสอบการตอบสนองของพวงมาลัยที่ดีไม่ควรมีระยะหมุนฟรีทิ้ง เมื่อเราหมุนพวงมาลัย ส่วนช่วงล่างๆอื่นก็ควรตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่ควรมีรอยรั่วซึมของน้ำมันที่กระบอกโช๊ค หรือลูกยางฉีกขาด ถ้ามีก็ควรไปให้ช่างที่มีความรู้ความชำนาญดูแลค่ะ

3.หม้อน้ำและระดับของเหลวต่างๆ เครื่องยนต์ต้องอาศัยการระบายความร้อนและหม้อน้ำก็คือหนึ่งในสิ่งที่ช่วยคลายความร้อนเครื่องยนต์ได้ ก่อนออกเดินทางควรตรวจเช็ค หม้อน้ำ โดยเปิดฝาหม้อน้ำขณะเครื่องเย็นก่อนสตาร์ทตอนเช้า หรือดูถังพักน้ำว่า หม้อน้ำมีสภาพเป็นเช่นไร ถ้าน้ำสีเหมือนสนิมควรจะเปลี่ยนทันทีโดยใช้บริการช่างผู้ชำนาญการหรือ ถ้าคุณพอมีความรู้ก็สามารถเปลี่ยนเองได้ ส่วนระดับของเหลวต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง  น้ำมันเกียร์  น้ำมันเบรค  น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์  น้ำฉีดกระจก  น้ำกลั่นแบตเตอรี่  ก็ควรตรวจให้อยู่ในระดับที่ถูกต้องตามสมควร

4 .ล้อและยาง การเดินทางไกลที่ดี ควรจะต้องมียางที่มั่นใจได้ในการขับขี่ เนื้อยางควรจะเหลือเยอะพอประมาณ เนื่องจากใช้ความเร็วสูงมากกว่าการขับขี่ในเขตเมือง และยังช่วยในการหยุดรถให้ได้ประสิทธิภาพด้วย ส่วนใหญ่ค่าเฉลี่ยของความดันลมยางของรถเก๋ง จะประมาณ 28-30 ปอนด์/ตารางนิ้ว ส่วนรถกระบะ จะประมาณ 35-40 ปอนด์/ตารางนิ้ว และไม่ควรใช้ยางแตกลายงา เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง

5.เครื่องยนต์  เครื่องยนต์ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญของรถยนต์ต้องพร้อมต่อการเดินทาง เครื่องยนต์ควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ควรนำรถที่มีสภาพเครื่องยนต์ไม่พร้อมเดินทางไกล

ถ้าเราเช็ครถให้มีสุขภาพรถที่ดีสม่ำเสมอ เราก็จะมีความปลอดภัย และจะไม่เสียเวลาถ้ารถเกิดเสียกลางทางได้ค่ะ

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น


???????????