6 สิ่งจำเป็นติดรถ ยามฉุกเฉิน

บทความ 2013-01-29 14427
ทุกวันนี้จำนวนคนขับรถมากขึ้นแต่คนที่ใส่ใจกับรถยนต์ที่ตัวเองขับขี่จิริงๆนั้นมีไม่มาก อุบัติเหตุก็จะเกิดง่ายขึ้น คุณอาจจะต้องการสิ่งที่จำเป็นเหล่านี้เพื่อมาช่วยแก้ปัญหา

รายละเอียด

รถยนต์กลายเป็นปัจจัยนึงในชีวิตของใครหลายๆคน ทุกวันนี้จำนวนคนขับรถมากขึ้นแต่คนที่ใส่ใจกับรถยนต์ที่ตัวเองขับขี่จิริงๆนั้นมีไม่มาก แล้วเมื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นนั้น คุณอาจจะต้องการสิ่งที่จำเป็นเพื่อมาช่วยแก้ปัญหาหรือป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นซ้ำ โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางคนเดียว เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ยางและล้อสำรอง … บางคนอาจจะไม่คิดว่าจำเป็นกับรถสักเท่าไร แต่เมื่อไรที่เดินทางไกล ยางและล้อสำรองจะมีประโยชน์มาก สิ่งเหล่านี้หากอุบัติเหตุไม่เกิดขึ้นก็คงไม่จำเป็น แต่เราก็ควรจะเตรียมตัวป้องกันไว้ก่อนในยามที่เราไปอาจจะไม่สะดวกในการแก้ไข เช่น นอกเมืองของต่างจังหวัดเป็นต้น จะมาหาอู่ต่างๆให้ช่วยเหลือในที่เปลี่ยวๆคงเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะเมื่ออาจจะคาดไม่ถึงว่ายางรถจะแบนหรือแตก ยางสำรองจะช่วยคุณได้มาก แต่คุณก็คงต้องดูแลยางสำรองนี้ด้วย โดยปกติรถทุกคันจะมีค่าลมยางอะไหล่บอกเสมอและให้คุณตรวจสอบเป็นประจำทุก 3 เดือน เพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานยามต้องการ

2.แม่แรงและเครื่องมือประจำรถ เมื่อมียางอะไหล่แล้วเครื่องมือในการทำงาน ก็ขาดไม่ได้ด้วย ซึ่งตามหลักในรถทุกคันจะมีมาให้อยู่แล้ว โดยเครื่องมือที่สำคัญสุดก็เป็นพวกบล็อกขันล้อและอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ (รถบางรุ่นจะต้องใช้ ไม่สามารถถอดเองได้) ซึ่งจำเป็นต้องใช้คู่กับชุดยางอะไหล่ ในการเปลี่ยนล้อ และที่สำคัญคือชุดแม่แรง


3.ไฟฉาย เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจ ควรมีติดรถเอาไว้ในกรณีที่คุณต้องใช้งานในยามค่ำคืน ใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยคุณได้มาก หรือยามรถเสีย คุณสามารถใช้ส่งสัญญาณ ให้ผู้ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้

4.สายพ่วงแบตเตอรี่ กับรถที่ขับมีอายุมากจะค่อนข้างจำเป็นและมีไว้ย่อมอุ่นใจกว่า จากอายุของรถที่หลายปี มันย่อมมีอาการของแบตเตอร์รี่เสื่อม โดยเฉพาะรถที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป หากรถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติดนั้นก็จะมีประโยชน์ขึ้นมาทันทีเลย วิธีการใช้ก็คีบสีแดงเข้าขั้วบวกของรถ แล้วคีบสีดำเข้าแต่ละขั้วลบของรถ รอสักครู่ก่อนจะสตาร์ทรถที่มีปัญหา

5.ป้ายสัญญาณเตือน หรือ ป้ายสามเหลี่ยม ป้ายนี้มีประโยชน์มากยิ่งในยามกลางคืน เพราะ ตัวป้ายจะสะท้อนแสงออกไป ช่วยให้รถที่แล่นตามมาเห็นป้ายได้ชัดเจนเพื่อหลบหลีกเรา หากใครที่ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ หาไว้ติดรถก็ดีเหมือนกันครับ โดยเวลาใช้งานให้ตั้งห่างจากจุดที่รถเราอยู่ประมาณ 50-100 เมตร

6.ที่ทุบกระจกและตัดเข็ดนิรภัย ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีไว้ในการช่วยชีวิตที่แนะนำให้พกติดรถ น่าจะมีโอกาสได้ใช้นั้นคือ ที่ทุบกระจก ซึ่งมักจะมาพร้อมที่ตัดเข็มขัดนิรภัยในตัว หากรถคุณตกน้ำ ตำเขา หรือพลิกคว่ำ แล้วต้องการลุกออกจากเบาะที่นั่ง แต่ติดเข็มขัดนิรภัยไม่สามารถออกได้ โดยปกติแล้วเข็มขัดจะเหนียวฉีกเองไม่ออก

 

ทั้ง 6 เครื่องมือที่เหมาะแก่การติดรถนี้ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากนักต่อการขับขี่แต่ในยามฉุกเฉิน เครื่องมือพวกนี้อาจช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเมื่อที่ต้องการใช้คุณควรจะมีติดรถ ดีกว่าที่เมื่อจะใช้แล้วไม่มีให้ใช้

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น


???????????